Cá thát lát là loại cá có chất lượng thịt ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn cao cấp. Chỉ với 15-30 phút, bạn đã có một món cá thát lát ngon miệng, đẹp mắt. Hãy bổ sung ngay vào thực đơn trong tuần cho gia đình bạn.
Cơm cháy chiên cá thát lát
Nguyên liệu:
200g cơm cháy, 200g cá thát lát xay nhuyễn, vài nhánh hành, rau mùi, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 2 thìa cà-phê nước mắm, 1 nhánh salad xoăn, 2 nhánh hành lá thái nhỏ, phi thơm, 1 thìa súp dầu ăn, tương ớt, dầu ăn.
Thực hiện:
Cơm cháy thái miếng vuông 4cm. Cá thát lát trộn hành, rau mùi thái nhuyễn. Cho thêm tiêu, nước mắm vào ướp 5 phút. Nhúng đầu thìa vào dầu ăn, múc cá quết lên miếng cơm cháy. Sau đó, nhúng đầu thìa vào nước muối pha loãng rồi làm láng mặt trên của miếng cá.
Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi, thả miếng cá vào chảo rán cho vàng đều. Cá chín, vớt ra để ráo dầu.
Thưởng thức:
Dọn ra đĩa, trang trí với salad, rưới hành lá phi lên trên. Dùng kèm tương ớt.
Cá thát lát chiên xù
Nguyên liệu:
300g cá thát lát, 1 quả trứng đánh tan, 50g bột xù, 1/2 quả ớt xanh, vàng, đỏ thái hạt lựu nhỏ, 1 quả cà chua thái hạt lựu, 2 thìa súp tương cà, 2 thìa súp tương ớt. 1/2 bát nước dùng, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê bột năng, hành, rau mùi, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Thực hiện:
Cá thát lát quết với hành, rau mùi, ớt, 1 thìa cà-phê tiêu, 2 thìa cà-phê nước mắm, ấn vào khuôn tròn hấp chín. Phi thơm tỏi, cho ớt, cà chua vào xào, cho tương cà, tương ớt, nước dùng, hạt nêm vào nấu sôi, quấy bột năng cho hơi sánh.
Nhúng từng miếng cá thát lát qua trứng, lăn qua bột xù, thả vào chảo dầu rán vàng. Sau đó vớt ra, để nguội, thái miếng.
Thưởng thức:
Xếp cá ra đĩa, rưới sốt lên, dùng nóng.
Cá thát lát kho
Nguyên liệu:
300g cá thát lát, 1 quả ớt, 2 nhánh hành lá, 1 thìa cà-phê tỏi xay, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, nước màu, tương ớt, dầu ăn, 1 bát nước dùng, rau mùi.
Thực hiện:
Ớt rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, thái hạt lựu. Rau mùi rửa sạch, để ráo, thái nhuyễn. Hành lá rửa sạch, một nhánh tước sợi, một nhánh thái nhuyễn. Cá quết nhuyễn với hành, rau mùi, ớt, 1 thìa cà-phê tiêu, 2 thìa cà-phê nước mắm, 1 thìa cà-phê hạt nêm, vo viên.
Phi thơm tỏi với 1 thìa súp dầu. Sau đó, cho 1 bát nước dùng, 2 thìa súp đường, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà-phê nước màu vào đun sôi.
Thả từng viên cá vào, để lửa nhỏ cho sôi riu riu, kho đến khi nước hơi sánh lại.
Thưởng thức:
Dọn ra đĩa, rắc tiêu, hành lên mặt. Dùng nóng với cơm.
Cuốn cá thát lát
Nguyên liệu:
200g cá thát lát, 1 nhánh hành thái nhỏ, 1 ít rau mùi thái nhỏ, 1 búp salad rửa sạch, 100g rau thơm các loại rửa sạch, 200g bún, 1 quả ớt thái sợi, 1 xấp bánh tráng, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Nước mắm chua ngọt: 1 thìa cà-phê tỏi, ớt xay, 1 thìa súp tương ớt, 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt chanh, 2 thìa súp nước mắm.
Thực hiện:
Trộn đều các nguyên liệu trên.
Cá thát lát cho vào tô, dùng thìa đầu tròn trộn quết đều với hành, rau mùi. Nêm 1/2 thìa cà-phê tiêu, 2 thìa súp nước mắm, trộn đều. Để 5-10 phút cho ngấm gia vị. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi, dùng tay ấm vo từng miếng cá vừa ăn, thả vào rán chín vàng. Sau đó vớt ra, để nguội, thái miếng mỏng.
Trải bánh tráng lên mặt phẳng, cho salad, rau thơm, bún, chả cá, ớt vào, cuộn lại.
Thưởng thức:
Dùng với nước mắm chua ngọt.
Những tuyệt chiêu sau đây sẽ giúp món cá thát lát thêm ngon
Bạn nên mua cá thát lát còn sống, như thế thịt sẽ ngon và tươi, quết mới dẻo.
Sau khi mua cá về, bạn làm sạch, để ráo rồi dùng thìa nạo thịt cá ra. Xương cá dính với da, bạn dùng tay lấy ra. Nếu không có thời gian, bạn hãy yêu cầu người bán hàng làm cá mới. Không nên mua loại đã nạo và ướp sẵn.
Cá càng to thì làm chả càng ngon và cũng ít xương hơn.
Thịt cá chỉ cần quết thêm một chút dầu ăn rồi cho mắm, tiêu, hành, tỏi băm, rau mùi. Sau đó, bạn viên tròn cho đẹp. Không nên nêm muối vì khó tan.
Để cá có độ dai, hãy pha một ít nước muối loãng. Tiếp theo, bạn cho cá ra bát rồi dùng thìa quết. Thỉnh thoảng, bạn nhúng thìa vào bát nước muối rồi lại quết vào bát chả cá. Chú ý thực hiện nhanh và mạnh tay.
Để cá không bị dính vào tay khi vo tròn, bạn nên nhúng ngón tay vào dầu ăn. Nên nắn kỹ từng viên cá để không bị sót xương.
Nếu muốn nấu món canh với cá thát lát, bạn hãy thả cá trực tiếp vào nồi nước đang sôi mà không cần nấu sơ trước. Cách này giúp món canh ngọt nước hơn.
Khi rán cá thát lát, bạn hãy để lửa vừa cho cá chín đều từ ngoài vào trong. Để lửa quá to có thể làm cá bị khét bên ngoài, trong khi bên trong vẫn chưa chín.
Bạn cần băm những nguyên liệu đi kèm như hành, tỏi... cho thật nhuyễn. Có như vậy khi quết món cá mới dẻo. Riêng ớt thái khoanh, bạn nên cho vào sau khi đã quết xong.
Đừng quên hành và rau mùi. Chúng là hai loại rau không thể thiếu khi chế biến cá thát lát.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét