Trang

Thứ Tư, 8 tháng 2, 2012

Làm lẩu thái


Nguyên liệu:
- 1 trái dừa xiêm
- 200g mực lá
- 200g tôm sú
- 500g nghêu
- 500g bún
- 300g rau muống và bắp chuối bào sợi
- 20g ngò gai, thái khúc
- 50g hành tím, đập dập
- 1 củ riềng, gọt vỏ, thái mỏng
- 2 quả cà chua, thái múi cau
- 20g ngò rí, thái nhỏ
- 4 cây sả, thái mỏng
- 2 quả chanh, vắt nước cốt
- 5 quả ớt hiểm
- 1 muỗng ăn súp mè trắng (rang vàng)
- 2 muỗng tương ớt
- 1 muỗng cà phê bột ớt
- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 2 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt
- 1 muỗng súp nước mắm
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê dầu điều
- 1 muỗng súp dầu ăn. 
- chén nước cốt dừa
- thêm cải xoong, rau đắng, tần ô, rau mộng tơi, ngại cứu
 bong bí, bong so đủa, điên điện, súng, thiên lý, nấm và
một số rau và hải sản khác tùy thích.
Thực hiện:

- Đun nóng dầu, cho cà chua vào xào tạo màu. Sau đó, cho riềng, sả, hành tím, tương ớt, ngũ vị hương và mè rang vào xào dậy mùi thơm đặc trưng của lẩu Thái.
- Tiếp đến, cho nước dừa xiêm vào hỗn hợp gia vị vừa xào, đun sôi thêm 5 phút. Nêm hạt nêm từ thịt, nước mắm, muối, đường, nước cốt dừa.
- Đun sôi nước lẩu, nêm lại gia vị vừa ăn, cho dầu điều, ớt hiểm, nước cốt chanh và sữa vào đun vừa sôi với lửa nhỏ.
- Thái mực xếp ra đĩa cùng với tôm và nghêu đã làm sạch.
Thưởng thức:
- Cho tôm, mực, nghêu vào nước lẩu đun sôi. Khi nào dùng, cho rau muống, bắp chuối và ngò gai vào lẩu, gắp ra chén ăn kèm với bún tươi và chấm với nước mắm ngon giằm ớt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét