Trang

Thứ Tư, 8 tháng 2, 2012

Thịt heo quay beo béo, giòn thơm

Nguyên liệu:

2 kg thịt lợn, chọn phần thịt bụng để vừa có nạc vừa có mỡ (lưu ý bạn nên cạo bì thật sạch) tùy theo qúi vị muốn nhiều hay ít.

Gia vị gòm có:

Ướp thịt:

Hạt tiêu

Muối

Ngũ vị hương

Đường

Chao
xì dầu

công thức gia vị ướp thịt,
1 muỗn muối
2 muỗn đường
1 muỗn gia vị ngũ vị hương
 1/2 muỗn tiêu
 gia vị làm cho da
1 muỗn dấm
2 muỗn muối
2
Cách làm: video thịt heo quay

Chuẩn bị:

 Làm thịt quay không khó

Rửa sạch miếng thịt, cho vào nước sôi chần, chủ yếu là chần mặt bì trong 3 – 5 phút.

 Làm thịt quay không khó

Lấy thịt ra rổ, để ráo nước, lấy giấy thấm thấm thật khô miếng thịt

 Làm thịt quay không khó

Tiếp theo dùng dĩa hoặc mũi dao nhọn xiên liên tục khắp bề mặt bì. Ở bước trước cho nước sôi vào để phần bì chín tái sẽ dễ dàng xiên hơn. Bạn càng xiên kỹ bì càng nở xốp

 Làm thịt quay không khó

Lật mặt thịt lên dùng dao khía nhiều đường, độ sâu khoảng 1 cm

 Làm thịt quay không khó

Trộn lẫn các loại gia vị sau: 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa muối, 1 thìa tỏi băm, 2 thìa đường, rồi tẩm lên mặt thịt, cho gia vị vào tất cả các đường vừa khía. Nếu có tương đậu đen(Hoisin sauce) bạn có thể cho thêm vào cùng được.

 Làm thịt quay không khó

Chuẩn bị sẵn dấm và muối: 1 muỗn dấm, 2 muỗn muối

 Làm thịt quay không khó

Bôi đều dấm lên mặt bì

 Làm thịt quay không khó

Tiếp đến là ướp muối. Sau đó để thịt ướp qua đêm trong tủ lạnh.

Nướng thịt

 Làm thịt quay không khó

Bật lò lên trước ở 200 độ C. Để lò thật nóng rồi mới cho thịt vào nướng.

Bạn nên để một cái khay hoặc giấy bạc ở phía dưới để hứng phần nước hoặc mỡ từ thịt trong quá trình nướng. Để như vậy bạn dễ làm vệ sinh lò hơn.

 Làm thịt quay không khó

Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị luôn các loại rau củ như: khoai lang, khoai tây, cà rốt, hành tây và cho xuống dưới khay để hứng phần mỡ và nướng luôn một thể. Như thế một công đôi việc bạn có được luôn 2 món.

 Làm thịt quay không khó

Nướng được 20 phút thì bạn bỏ thịt ra, quét thêm dấm lên bề mặt bì, như vậy bì sẽ sáng màu và ăn giòn hơn. Lúc này bạn tăng nhiệt độ lò lên mức nướng.

Nếu thấy trên bề mặt bì có mỡ thì bạn dùng giấy thấm thấm đi bì sẽ rất giòn. Bạn cũng có thể lật mặt thịt lên nướng cho chín đều.

 Làm thịt quay không khó

Bạn phải canh đến khi nào miếng thịt phồng và bì vàng giòn là được, thời gian nướng độ 40 – 45 phút. Phần bì phải chín kỹ nếu không ăn sẽ bị cứng và dai.

 Làm thịt quay không khó

Nếu phần bì có hơi bị cháy cũng không sao, bạn chỉ cần dùng con dao sắc cạo phần cháy đi là bì lại có màu vàng đẹp mắt.

Lấy thịt ra khỏi lò, để nguội trong 15 phút rồi thái miếng.

 Làm thịt quay không khó

Ăn kèm củ kiệu rất ngon

Bì vàng giòn và phần thịt thì mềm, đậm đà

 Làm thịt quay không khó

Nếu chuẩn bị cả rau củ nướng thì cùng lúc bạn có 2 món luôn rồi, phần mỡ và nước thịt chảy xuống làm các loại rau củ nướng thêm thơm ngon

 Làm thịt quay không khó

Thịt chín mềm từ trong ra ngoài

 Làm thịt quay không khó

Chấm nước mắm ớt hoặc xì dầu, ăn với cơm nóng ngon tuyệt

Chúc các bạn thành công

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét