Nghêu thường được chế biến nhanh, nhưng cũng như các loại
hải sản khác, nghêu thường có vị tanh đặc trưng. Phải khéo kết hợp với các loại
gia vị nồng như ớt, sả, gừng, riềng hay lá chanh, nghêu mới thơm ngon và ngọt
thịt.
|
Nghêu hấp thái 1 kg nghêu, 200ml nước dùng, 1/4 trái dứa gọt vỏ, 1 củ gừng lớn, 1 củ riềng lớn, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê sả băm, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê lá chanh xắt nhuyễn, 4 cây sả, giấm, hạt nêm, đường, dầu ăn, dầu màu điều, ớt tỉa hoa. Thực hiện: Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn lấy 1 thìa cà phê, phần còn lại đập dập, riềng làm tương tự. Nghêu hấp vừa há miệng, giữ lại 1/2 chén nước luộc. Phi thơm tỏi, sả, gừng, riềng, ớt băm với 1 thìa súp dầu ăn và một ít dầu màu điều. Cho nước dùng, nước nghêu, thơm, gừng, riềng, sả khúc, lá chanh nấu sôi 5 phút. Nêm 1 thìa súp giấm cùng hạt nêm, đường cho có vị chua ngọt. Cho nước dùng đã nấu vào nồi đất, để sôi lại rồi cho nghêu vào, tắt bếp, dùng nóng. Nghêu hấp sả 1 kg nghêu, 1 trái dừa xiêm, 2 thìa súp sả cắt khoanh, 1 thìa súp sả băm, 6 cây sả đập dập, 1 thìa cà phê hạt nêm. Thực hiện: Rửa sạch nghêu, cho vào nồi đất cùng với nước dừa, 3 loại sả và hạt nêm. Nấu cho đến khi nghêu mở miệng. Dùng nóng kèm muối tiêu chanh. Nghêu xào sa tế 1 kg nghêu, 1 củ hành tây, 1 thìa súp ớt sa tế, 1 thìa súp dầu màu điều, 1 thìa cà phê hạt nêm, ngò, ớt, hành tỉa hoa, hành tây xắt múi, nghêu luộc sơ, gỡ lấy thịt. Thực hiện: Đun nóng dầu màu điều, cho sa tế vào cùng lúc với nghêu và hành tây, đảo qua 1 phút, nêm hạt nêm và đường cho vừa ăn, bày ra đĩa trang trí với ngò, ớt, hành tỉa hoa. Có thể xem như món mặn dùng với cơm hoặc thưởng thức với bánh tráng nướng. |
Theo Món Ngon |
Thứ Sáu, 3 tháng 2, 2012
3 món ngon với nghêu
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét