Ngày nhỏ, mỗi lần mình về chơi đều được bà chiêu đãi món cá rô
đồng kho nhừ trong nồi đất. Ngon vô cùng.
Đi chợ
trong buổi sáng sớm mùa đông, nhìn thấy mẻ cá rô đồng không thể không nhớ tới bà
ngoại được. Ngày nhỏ, mỗi lần mình về chơi đều được bà chiêu đãi món cá rô đồng
kho nhừ trong nồi đất. Ngon vô cùng. Đến bây giờ vẫn không thể nào quên được vị
thơm ngon, béo ngậy từ món cá kho của bà. Không có nồi đất, không có tro bếp rạ
để ủ cá nhưng mình vẫn muốn tìm lại hương vị ngày xưa với món cá rô đồng kho
nhừ.
Nguyên
liệu:
- 0,5
kg cá rô đồng đã làm sạch
- 100
g thịt ba chỉ
- 1
quả khế chua (vì mua này không tìm mua được lá me nên mình dùng khế chua thay
thế)
- 2
quả ớt chỉ thiên
- 1
thìa cà phê riềng xay
- Gia
vị đi kèm: đường, tiêu, dầu ăn và nước nêm ngon.
Cách
làm:
- Ướp
cá với riềng xay và 1 muỗng canh nhỏ nước nêm ngon trong thời gian 30 phút.
- Khế
chua bỏ viền quanh cánh, cắt miếng dầy tầm 1 cm; thịt ba chỉ thái miếng to bản;
ớt chỉ thiên cắt đôi
- Trong nồi đất, chưng đường với một thìa dầu ăn đến khi có màu
nâu nhạt thì cho thịt ba chỉ vào đảo đều, dàn thành 1 lớp lót dưới đáy nồi
đất.
- Xếp
cá đã ướp vào nồi đất, phía trên xếp khế và ớt đã cắt nhỏ
- Đun vừa lửa trong thời gian 5 phút cho cá ngấm gia vị, sau đó
cho nước ngập mặt cá và nêm lại gia vị cho vừa miệng. Đun cá nhỏ lửa đến khi
nước gần cạn thì lại bổ sung thêm 1 lần nước sôi để cá được nhừ xương.
Khi
nào nước trong nồi đất gần cạn thì mở vung và đun thêm 5 phút để thịt cá chắc
lại. Trước khi tắt bếp nhớ rắc thêm ít hạt tiêu xay.
-
Đợi khi nào cá nguội hẳn thì mới nên cho cá ra đĩa tránh cá bị vỡ và thưởng thức
cùng cơm nóng.
- Thịt
cá thơm ngon, béo ngậy và vẫn có độ chắc, xương mềm vừa phải (do không có bếp rạ
để ủ). Nếu có chay khô hoặc lá me thì sản phẩm sẽ thơm hơn nhiều.
Chúc
các bạn và gia đình bữa ăn vui vẻ!
Theo Afamily
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét