Nguyên liệu:
- 1 con vịt .
- 1 củ khoai môn cao .
- 1 bó rau muống.
- 1 hũ chao vừa.
- 1 trái dừa xiêm.
- 1 kg bún tươi.
- Gừng, tỏi, ớt...
Mách nhỏ:
Chọn vịt
Vịt nấu chao nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (thịt nhiều, ít mỡ), vịt nuôi thịt thường mềm và nhiều mỡ.
Kinh nghiệm chọn vịt (sống): bạn hãy dùng tay đặt vào ức vịt, ức đầy, vịt nhìn khỏe mạnh, không ủ rũ thì hãy mua. Với vịt đã làm sẵn, hãy để ý thêm lớp da bên ngoài, con nào da vàng, ức đầy là vịt ngon.
Nhìn lông vịt, bạn cũng có thể nhận biết rất nhanh đâu là vịt non, vịt già. Những con mỏ to, mỏ thường nhỏ, lông dầy và cứng.
.
Chọn chao đỏ hay chao trắng đều ngon nhưng phải chọn chao cũ, chao nổi lên trên thì mới có độ béo hơn.
Chọn dừa: bạn đừng chọn nhưng trái dừa đã ngâm hóa chất trắng tươi, không tốt cho sức khỏe, nên chọn nhưng trái dừa thiên nhiên trông xấu xí mà rất an toàn nha.
Chuẩn bị:
Làm cho sạch vịt: bạn nhớ lấy 2 cục hôi ngay ở phao câu. Nếu bỏ sót điều này thì sẽ rất hôi mùi của vịt và không ăn được.
Băm gừng nhuyễn + 1 ít rượu trắng trộn đều, chà sát vào toàn bộ da vịt để khử mùi đặc trưng của vịt.
Rửa sạch vịt một lần nữa, chặt vịt ra thành từng miếng vừa đủ ăn, sau đó, đem thịt vịt vào thố để ướp gia vị.
Ướp vịt
Ta cho vào 3 muỗng cafe nước mắm, 10 miếng chao nhỏ, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 nhánh gừng nhỏ băm, 1 ít tỏi băm (Trung bình 1kg thịt vịt cần 5 miếng chao đỏ, nêm thêm nước mắm, đường, gừng, tỏi, ớt cho thơm..) Bạn đeo bao tay, bóp thịt trộn đều bằng tay, để cho thịt vịt thấm.
Muốn chao vịt ngon thì phải ướp trước khi nấu. Nhiều người vẫn dùng chao trắng để ướp, nhưng nồi chao của bạn sẽ ngon hơn khi ướp với chao đỏ.
Ướp từ 20 – 30 phút cho vịt thấm gia vị.
Cách nấu:
Cho 4 muỗng canh dầu vào nồi, đợi cho nóng, bỏ tỏi và phi cho thơm, xong bỏ thịt vịt vào xào cho săn thịt lại mới đổ nước dừa cho ngập thịt.
Nấu sôi, hớt bọt, để lửa riu riu khoảng 20 phút cho vịt mềm, tiếp tục trút khoai cao vào nấu tiếp. Thỉnh thoảng châm thêm nước dừa để lúc nào nước cũng trên thịt khoảng 2 đốt ngón tay .
Vịt mềm, cho ra thố đất, dùng nóng như lẩu, nhúng rau muống và ăn kèm bún tươi .
Lưu ý: chao đã mặn nên khi nấu bạn cần nếm để nêm gia vị cho vừa miệng.
Nước chấm
Nước chấm cũng góp phần làm cho nồi chao vịt của bạn thêm đậm đà và ngon hơn. Hãy pha nước chấm theo công thức sau: 5 miếng chao trắng + 2 muỗng cà phê đường + 2 muỗng canh nước cốt chanh. Đánh hỗn hợp này cho đều, cho thêm tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn vào. Khi ăn chấm thịt vịt, rau muống với chao vừa pha, ăn kèm bún
Món này phải ăn nóng như món lẩu mới ngon. Bạn nên đặt lên trên một bếp nhỏ, với không khí se lạnh của mùa thu như hiện nay thì việc cả nhà quây quần bên bếp sẽ rất vui và hạnh phúc. Còn gì bằng phải không các bạn?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét