Nguyên liệu:
2 kg thịt lợn, chọn phần thịt bụng để vừa có nạc vừa có mỡ (lưu ý bạn
nên cạo bì thật sạch) tùy theo qúi vị muốn nhiều hay ít.
Gia vị gòm có:
Ướp thịt:
Hạt tiêu
Muối
Ngũ vị hương
Đường
Chao
xì dầu
công thức gia vị ướp thịt,
1 muỗn muối
2 muỗn đường
1 muỗn gia vị ngũ vị hương
1/2 muỗn tiêu
gia vị làm cho da
1 muỗn dấm
2 muỗn muối
2
Cách làm: video thịt heo quay
Chuẩn bị:
Rửa sạch miếng thịt, cho vào nước sôi chần, chủ yếu là chần mặt bì trong 3 –
5 phút.
Lấy thịt ra rổ, để ráo nước, lấy giấy thấm thấm thật khô miếng thịt
Tiếp theo dùng dĩa hoặc mũi dao nhọn xiên liên tục khắp bề mặt bì. Ở bước
trước cho nước sôi vào để phần bì chín tái sẽ dễ dàng xiên hơn. Bạn càng xiên kỹ
bì càng nở xốp
Lật mặt thịt lên dùng dao khía nhiều đường, độ sâu khoảng 1 cm
Trộn lẫn các loại gia vị sau: 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa muối, 1 thìa tỏi
băm, 2 thìa đường, rồi tẩm lên mặt thịt, cho gia vị vào tất cả các đường vừa
khía. Nếu có tương đậu đen(Hoisin sauce) bạn có thể cho thêm vào cùng được.
Chuẩn bị sẵn dấm và muối: 1 muỗn dấm, 2 muỗn muối
Bôi đều dấm lên mặt bì
Tiếp đến là ướp muối. Sau đó để thịt ướp qua đêm trong tủ lạnh.
Nướng thịt
Bật lò lên trước ở 200 độ C. Để lò thật nóng rồi mới cho thịt vào nướng.
Bạn nên để một cái khay hoặc giấy bạc ở phía dưới để hứng phần nước hoặc mỡ
từ thịt trong quá trình nướng. Để như vậy bạn dễ làm vệ sinh lò hơn.
Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị luôn các loại rau củ như: khoai lang, khoai
tây, cà rốt, hành tây và cho xuống dưới khay để hứng phần mỡ và nướng luôn một
thể. Như thế một công đôi việc bạn có được luôn 2 món.
Nướng được 20 phút thì bạn bỏ thịt ra, quét thêm dấm lên bề mặt bì, như vậy
bì sẽ sáng màu và ăn giòn hơn. Lúc này bạn tăng nhiệt độ lò lên mức nướng.
Nếu thấy trên bề mặt bì có mỡ thì bạn dùng giấy thấm thấm đi bì sẽ rất giòn.
Bạn cũng có thể lật mặt thịt lên nướng cho chín đều.
Bạn phải canh đến khi nào miếng thịt phồng và bì vàng giòn là được, thời gian
nướng độ 40 – 45 phút. Phần bì phải chín kỹ nếu không ăn sẽ bị cứng và dai.
Nếu phần bì có hơi bị cháy cũng không sao, bạn chỉ cần dùng con dao sắc cạo
phần cháy đi là bì lại có màu vàng đẹp mắt.
Lấy thịt ra khỏi lò, để nguội trong 15 phút rồi thái miếng.
Ăn kèm củ kiệu rất ngon
Bì vàng giòn và phần thịt thì mềm, đậm đà
Nếu chuẩn bị cả rau củ nướng thì cùng lúc bạn có 2 món luôn rồi, phần mỡ và
nước thịt chảy xuống làm các loại rau củ nướng thêm thơm ngon
Thịt chín mềm từ trong ra ngoài
Chấm nước mắm ớt hoặc xì dầu, ăn với cơm nóng ngon tuyệt
Chúc các bạn thành công
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét