Trang

Thứ Năm, 16 tháng 2, 2012

Lẩu cá linh bông điên điển


Mỗi năm, khoảng một tháng sau khi nước lên theo mùa, ở vùng châu thổ sông Cửu Long, bông điên điển trổ đầy cành những cánh hoa vàng rực rỡ, trên những cánh đồng ngút ngàn. Người nông dân thường chống xuồng ba lá đi hái bông điên điển tươi làm dưa, hay nấu cháo với bông... Bông điên điển lặt, rửa sạch, ngâm với giá sống trong nước muối có độ mặn vừa phải, chừng 3 ngày thì chua, thành dưa điên điển, dùng chấm nước kho cá, kho thịt, nấu canh với cá rô.
lẩu cá bông điên điển
Lẩu cá linh với bông điên điển đã mãi thấm nhuần tâm hồn người miền tây chân chất
Mùa điên điển ra bông cũng là mùa cá linh từ Biển Hồ trôi dạt xuống vùng sông Tiền, sông Hậu. Vì vậy, món canh chua bông điên điển nấu với cá linh được xem là đặc sản của miền Tây Nam Bộ

Nguyên liệu: (4 phần ăn):
500g xương cá chẻm hoặc xương heo.
 300g bông điên điển,
 300g cá linh,
200g lá me non (lá giang),
 gia vị.
Cách làm: Nấu nước dùng: nấu xương với 700ml nước. Cá linh làm sạch. Lá me hoặc lá giang rửa sạch, vò nhẹ. Cho lá me vào nước dùng, nêm gia vị vừa ăn. Nước dùng sôi, cho cá linh, bông điên điển vào. Món này ăn kèm bún.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét